การดูแลผู้สูงวัยช่วงโควิด
อินโฟกราฟิก เคล็ด(ไม่)ลับสำหรับการดูแลสุขภาพผู้สูงวัยช่วงโควิด19 กับหลายแนวทางง่ายๆ อยู่บ้านอย่างไรให้มีคุณภาพ เช่น ชวนกันออกกำลังกายเบาๆ ภายในบริเวณบ้าน เดินแกว่งแขน ปลูกต้นไม้ เพื่อกระตุ้นการทำงานของสมองและร่างกาย เลือกทานอาหารที่ปรุงสุก เน้นอาหารจำพวกโปรตีนและผักผลไม้หลากสีเพื่อสร้างภูมิคุ้นกัน ที่สำคัญคือ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่กังวลไปกับข่าวสารมากจนเกินไปและการ์ดอย่าตก ควรสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างจากคนที่มาเยี่ยมทุกครั้งและควรหมั่นล้างมือ
สมุนไพรในพระไตรปิฎก
ในยุคปัจจุบันที่คนไทยได้หันกลับมาส่งเสริมการใช้สมุนไพร การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์แผนไทยกันอย่างจริงจังมากขึ้น หนังสือ “สมุนไพรในพระไตรปิฎก” จัดทำขึ้นเพื่อ ค้นคว้า ศึกษาพืชในพระไตรปิฎกและจำแนกพืชตามหลักชื่อทางวิทยาศาสตร์ เพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุนการปลูกพืชหรือสมุนไพรให้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งเป็นการต่อยอดและเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจค้นคว้าสามารถศึกษาเรียนรู้ได้ต่อไป
ต้มยำไก่ ไล่หวัด หอมสมุนไพร
เมนู DIY ปรุงรสทีม greeney. Eat good. Live green ผลิตโดย greeneyorg นำเสนอเมนูต้มยำประจำครัว ง่าย ๆ แค่ต้มน้ำเดือด นำตะไคร้ทุบ ข่าหั่น ลงไปต้ม เติมน้ำมะขามเปียก แล้วนำสะโพกไก่ที่หั่นพอดีคำต้มในน้ำเดือด เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ประมาณ 30 นาที เตรียมเครื่องปรุงหอมแดงและพริกแห้งไปจี่ด้วยไฟอ่อน ๆ จนหอม เสร็จแล้วโขลกหยาบๆ ใส่เห็ดฟางลงในหม้อต้มยำ เติมหอมแดง พริกแห้ง ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด จากนั้นตักใส่ชาม บีบมะนาวเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟความอร่อยที่เปี่ยมด้วยสมุนไพรสู้หวัดได้
บะหมี่เกี๊ยวสมุนไพรเงินแสน - ดีจังอีสานตุ้มโฮม
กิจกรรมการสอนทำบะหมี่เกี๊ยวสมุนไพรโรงเรียนบ้านเทิน ตำบลบัวน้อย อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นหลักสูตรที่ส่งเสริมทักษะในการประกอบอาชีพการขายบะหมี่เกี๊ยวสมุนไพรให้กับนักเรียน เพื่อให้นักเรียนสามารถนำความรู้และทักษะไปต่อยอดทำเป็นอาชีพเลี้ยงตนเองได้ ซึ่งเด็กนักเรียนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมากเพราะได้ใช้ทักษะในการปฏิบัติและได้รับความสนุกสนานในการเรียนรู้ ทั้งการปลูกผักด้วยตนเองและเรียนรู้การทำบะหมี่เกี๊ยวเพื่อสุขภาพสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่น
รายการทุ่งซ่าวาไรตี้ Ep.4 (ตอน กระต่ายเกเร และ ตอน ขายน้ำไม่บาป)
รายการทุ่งซ่าวาไตี้ Ep.4 มีเรื่องเล่านิทานทุ่งซ่า ตอน กระต่ายเกเร จาก คุณตา จ.เชียงราย ที่เล่าถึงกระต่ายจอมเกเร ที่ออกอุบายไปขี่หลังเสือที่แบกกองฟางเดินผ่านมา จากนั้นกระต่ายก็จุดไฟเผาฟาง เสือโกรธจัดจึงไล่จับกระต่ายกิน สุดท้ายเลยตกลงไปที่กับดักนายพรานทั้ง 2 ตัว ต่อด้วยนิทานทุ่งซ่า ตอนที่ 2 ขายน้ำไม่บาป เป็นเรื่องเล่าจาก คุณยาย จ.พระนครศรีอยุธยา ที่เล่าถึงพรานน้อย ที่ยึดอาชีพล่าสัตว์ พอใส่บาตรก็นำเนื้อสัตว์ที่ตนเองล่ามาถวายพระ หลวงพ่อจึงบอกว่ามันบาป แล้วให้เลิกล่าสัตว์ หันมาขายน้ำสมุนไพรต่าง ๆ แทนจะได้ไม่บาป
ครัวหลังเขา ข่างปองเต๊กเบิ่งไทใหญ่
รายการครัวหลังเขา รายการนำเสนอคุณค่าอาหารชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อการอยู่พอดี กินพอดี เพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืน สำหรับตอนนี้เครือข่ายสตรีชนเผ่าชาติพันธุ์ไทใหญ่ จะมาเล่าถึงเอกลักษณ์ความละเมียดละไมของคนไทใหญ่ผ่านการแต่งกายของสตรี และสาธิตเมนูอาหารทำง่ายและอร่อยได้สุขภาพที่ชื่อ "ข่างปองเต๊กเบิ่ง" ซึ่งมีส่วนผสมหลักคือมะละกอ กระเทียม กระชาย กะปิและขมิ้น นำมาทอดเป็นอาหารทานเล่นหรือรับประทานคู่กับข้าวเหนียวและขนมจีนน้ำเงี้ยวก็อร่อยและสุขภาพดี
ครัวหลังเขา : หมูห่อใบกาแฟ(เมี่ยน)
รายการครัวหลังเขา รายการนำเสนอคุณค่าอาหารชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อการอยู่พอดี กินพอดี เพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืน ตอนนี้พาไปรู้จักชาวเมี่ยน ผ่านการนำเสนอเอกลักษณ์ของชนเผ่าโดยเครือข่ายชุมชนบ้านโป่งป่าแขม อ.แม่จัน จ.เชียงราย ชนเผ่าเมี่ยนเป็นชนเผ่าที่อพยพมาจากประเทศจีน มีเอกลักษณ์การแต่งกายที่งดงาม นอกจากนี้ยังมีอาหารชนเผ่าเมนูเด็ดคือ หมูห่อใบกาแฟ ที่ประยุกต์เอาใบกาแฟที่เป็นพืชปลูกเลี้ยงชีพมาปรุงเป็นอาหารแสนอร่อย รับประทานกับผักต่าง ๆ เกิดเป็นความมั่นคงทางอาหารและสุขภาพของชุมชน
ครัวหลังเขา-ข้าวซอยน้อย(ลื้อ)
รายการครัวหลังเขา รายการนำเสนอคุณค่าอาหารชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อการอยู่พอดี กินพอดี เพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืน ตอนนี้พาไปรู้จักอาหารประจำครอบครัวของชนเผ่าไทลื้อ ที่บ้างปางริมกรณ์ จ.เชียงราย กับเมนูอาหารทำง่ายแต่อร่อยและมีประโยชน์ที่ชื่อว่า "ข้าวซอยน้อย" คำว่าน้อยหมายถึงใช้ถาดเล็กในการทำ เหมาะสำหรับทำรับประทานในครอบครัว ข้าวซอยน้อยของชาวไทลื้อปรุงเป็นแผ่นแป้งสีขาวมีผักที่ชอบเป็นส่วนผสม นำไปผ่านกรรมวิธีการต้ม กินเป็นแผ่นร่วมกับเครื่องปรุงรสที่มาจากถั่วดิน เอร็ดอร่อยและสุขภาพดี
ครัวหลังเขา-แกงหน่อส้ม(ไทดำ)
รายการครัวหลังเขา รายการนำเสนอคุณค่าอาหารชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อการอยู่พอดี กินพอดี เพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืน สำหรับตอนนี้เครือข่ายสตรีไทดำ หรือที่หลายคนเรียกว่า ลาวโซ่ง ไททรงดำ ชนเผ่าที่อพยพมาจากเวียดนาม เข้ามาอยู่เมืองไทยกว่า 200 ปีแล้ว ชาวไทดำมีเอกลักษณ์ในวิถีชีวิตหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือเรื่องของอาหาร ตัวอย่างเช่น เมนูแกงหน่อส้มหรือแกงหน่อไม้ดอง ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่ใช้สำหรับงานมงคลเท่านั้น แกงหน่อส้มนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อร่อย ชาวไทดำใช้รับประทานทั่วไป หรือนำไปรับประทานในพิธีกรรม เช่น ประเพณีข้าวใหม่ หรือประเพณีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ของชนเผ่า
ครัวหลังเขา-ต้มไก่สมุนไพร(ม้ง)
รายการครัวหลังเขา รายการนำเสนอคุณค่าอาหารชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อการอยู่พอดี กินพอดี เพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืน ตอนนี้พาไปรู้จักชนเผ่าม้ง (ม้งขาว) ที่บ้านม้งแปดหลัง จ.เชียงราย พร้อมเมนูสาธิต "ต้มไก่สมุนไพร" ที่ใช้พืชสมุนไพรท้องถิ่นที่อยู่คู่ทุกหลังคาเรือนของชนเผ่าม้งที่ปลูกไว้ทั้งใช้ทำอาหารและใช้เป็นยารักษาโรค นำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุง โดยนำสมุนไพรใส่เข้าไปใส่ในไก่ดำ แล้วนำไปต้มเป็นเมนูอาหารใช้ดูแลสุขภาพ ถือเป็นภูมิปัญญาของชาวม้งในการใช้อาหารดูแลสุขภาพในชีวิตประจำวัน
ครัวหลังเขา-ห่อหมกสมุนไพร(ลาหู่)
รายการครัวหลังเขา รายการนำเสนอคุณค่าอาหารชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อการอยู่พอดี กินพอดี เพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืน ตอนนี้มารู้จักชาติพันธุ์ลาหู่ ที่อพยพผ่านดินแดนทิเบตและพม่าจนมาถึงประเทศไทย ชาวลาหู่มีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับป่าและธรรมชาติ ชาวลาหู่แบ่งเป็นหลายกลุ่ม ในตอนนี้ที่เราจะไปรู้จักกันจะเป็นกลุ่มลาหู่แดงทั้งการแต่งกายและเมนูอาหารที่ใช้ในงานมงคลหรืองานปีใหม่ของชาวลาหู่ คือ "ส่าจ๊อย" หรือ "ห่อหมกสมุนไพร" มีพระเอกเป็นเปลือกมะกอกป่า รับประทานแล้วเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แก้ท้องอืด เจ็บคอ ทำให้เจริญอาหาร
ครัวหลังเขา : ห่อหมกใบตองอ่อน(อาข่า)
รายการครัวหลังเขา รายการนำเสนอคุณค่าอาหารชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อการอยู่พอดี กินพอดี เพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืน ตอนนี้ไปรู้จักชุมชนชาติพันธุ์อาข่าที่บ้านป่าเกี๊ยะ จ.เชียงราย ชนเผ่าอาข่าเป็นชนเผ่าที่อยู่กับป่า รักป่า ดูแลป่า อยู่กับธรรมชาติ วัตถุดิบการทำอาหารของชาวอาข่าส่วนใหญ่จึงเป็นพืชพรรณสมุนไพรที่อยู่ในป่า เช่น เมนูสาธิตวันนี้ "ห่อหมกใบตองอ่อน" ใช้ใบกล้วยอ่อนเป็นวัตถุดิบสำคัญ เมนูนี้รับประทานในหน้าแล้ง (ถ้าไม่ใช่หน้าแล้งใบตองจะฝาด) และมักใช้รับประทานในพิธีแต่งงานซึ่งถือเป็นงานสำคัญของชาวอาข่า