ประเภทสื่อ
ครัวหลังเขา : ห่อหมกใบตองอ่อน(อาข่า)
ครัวหลังเขา : ห่อหมกใบตองอ่อน(อาข่า)
1 กุมภาพันธ์ 2559
โดย มูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา
1
ถูกแชร์ทั้งหมด

รายละเอียด

รายการครัวหลังเขา รายการนำเสนอคุณค่าอาหารชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อการอยู่พอดี กินพอดี เพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืน ตอนนี้ไปรู้จักชุมชนชาติพันธุ์อาข่าที่บ้านป่าเกี๊ยะ จ.เชียงราย ชนเผ่าอาข่าเป็นชนเผ่าที่อยู่กับป่า รักป่า ดูแลป่า อยู่กับธรรมชาติ วัตถุดิบการทำอาหารของชาวอาข่าส่วนใหญ่จึงเป็นพืชพรรณสมุนไพรที่อยู่ในป่า เช่น เมนูสาธิตวันนี้ "ห่อหมกใบตองอ่อน" ใช้ใบกล้วยอ่อนเป็นวัตถุดิบสำคัญ เมนูนี้รับประทานในหน้าแล้ง (ถ้าไม่ใช่หน้าแล้งใบตองจะฝาด) และมักใช้รับประทานในพิธีแต่งงานซึ่งถือเป็นงานสำคัญของชาวอาข่า 

เกี่ยวกับสื่อ

  • ประเด็นหลัก :
    สื่อชุมชน พื้นบ้าน และศิลปวัฒนธรรม
  • พื้นที่ :
    ชุมชน
  • ปี พ.ศ. :
    1 ก.พ. 2559
  • ประเภทสื่อ :
    คลิปวิดีโอ
  • ภาคี :
    มูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา
ดาวน์โหลด (424.5 MB)
keyboard_arrow_up

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล สามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่.