ถูกแชร์ทั้งหมด
รายละเอียด
รายการครัวหลังเขา รายการนำเสนอคุณค่าอาหารชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อการอยู่พอดี กินพอดี เพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืน ตอนนี้พาไปรู้จักชนเผ่าม้ง (ม้งขาว) ที่บ้านม้งแปดหลัง จ.เชียงราย พร้อมเมนูสาธิต "ต้มไก่สมุนไพร" ที่ใช้พืชสมุนไพรท้องถิ่นที่อยู่คู่ทุกหลังคาเรือนของชนเผ่าม้งที่ปลูกไว้ทั้งใช้ทำอาหารและใช้เป็นยารักษาโรค นำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุง โดยนำสมุนไพรใส่เข้าไปใส่ในไก่ดำ แล้วนำไปต้มเป็นเมนูอาหารใช้ดูแลสุขภาพ ถือเป็นภูมิปัญญาของชาวม้งในการใช้อาหารดูแลสุขภาพในชีวิตประจำวัน
เกี่ยวกับสื่อ
-
ประเด็นหลัก :สื่อชุมชน พื้นบ้าน และศิลปวัฒนธรรม
-
พื้นที่ :ชุมชน
-
ปี พ.ศ. :1 ม.ค. 2560
-
ประเภทสื่อ :คลิปวิดีโอ
-
ภาคี :มูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา