Filter
ประเภทสื่อ
คำค้นหา "ทั้งหมด" พบ 118 ข้อมูล

มุมมองแนวคิดเรื่อง บุญ กับ จิตอาสา โดย พระไพศาล วิสาโล

เมื่อเรานึกถึงการทำบุญเรามักจะนึกถึงแต่การให้ทานโดยเฉพาะการเข้าวัดทำบุญกับพระสงฆ์ ทว่าการทำบุญนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการสละทรัพย์เท่านั้น แต่การสละเวลาและแรงกายในการช่วยเหลือผู้อื่นหรือสัตว์ที่เจ็บป่วยก็นับเป็นการทำบุญตามหลักพระพุทธศาสนาเช่นกัน คลิปเสียง มุมมองแนวคิดเรื่อง บุญ กับ จิตอาสา โดย พระอาจารย์ ไพศาล วิสาโล  ซึ่งพระอาจารย์ไพศาลได้ให้มุมมองเกี่ยวกับการทำบุญไว้ว่า เพียงแค่เรามีจิตที่อาสาเราก็สามารถทำบุญหรือช่วยเหลือผู้อื่นได้ การทำบุญที่ถูกต้องตามหลักพระพุทธศาสนานั้นคือการทำบุญที่ให้ทั้งประโยชน์ตนและประโยชน์ท่านและนำมาซึ่งความปิติที่ได้บรรเทาทุกข์ให้แก่ผู้อื่น รวมทั้งเกิดปัญญาแก่ผู้ให้เพราะผู้ให้จะรู้สึกว่ามีอัตตาตัวตนที่น้อยลง

ส่งต่อรักแบบแม่ EP.03 คุณแม่แก้ว (สุดารัตน์ คูกิมิยะ)

“อยากขอบคุณในสิ่งที่เขาได้แสดงออกในความเป็นตัวของตัวเอง สิ่งที่เขาเก็บเกี่ยวมาจากแม่จากครูบาอาจารย์ คนรอบข้าง จากผู้ให้โอกาส หรือจากสถานที่ เป็นประสบการณ์หล่อหลอมตัวเขาให้เกิดมาเป็น ณเดชย์ คูกิมยะ ณ วันนี้อยากขอบคุณลูก ลูกทำดีที่สุดแล้ว แม่ภูมิใจมาก ๆ แม่รักลูกมากนะครับ รวมถึงปะป๊าด้วย รักลูกที่สุดในจักรวาลเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง ตราบเท่าลมหายใจของแม่” ติดตามการเพียรปลูกฝังเรื่องความดีงามให้แก่ลูกของ "แม่แก้ว สุดารัตน์ คูกิมิยะ" (คุณแม่ของณเดชน์ คูกิมิยะ) ได้ใน ส่งต่อรักแบบแม่ EP.03

ส่งต่อรักแบบแม่ EP.02 คุณแม่แก้ว (สุดารัตน์ คูกิมิยะ)

“แม่คุยกับเขาว่า เราต้องอยู่ให้เป็น ไม่ว่าเราจะอยู่กับใครหรือที่ไหน เราไม่ต้องไปเสาะแสวงหาว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน เราแค่อยู่ให้เป็นกับสิ่งที่เราได้โอกาส สิ่งที่เราได้เจอ สังเกตเป็นเหตุให้เกิดผล สงสัยเป็นเหตุให้เกิดปัญหาไม่จบสิ้น” ติดตามการเพียรปลูกฝังเรื่องความดีงามให้แก่ลูกของ "แม่แก้ว สุดารัตน์ คูกิมิยะ" (คุณแม่ของณเดชน์ คูกิมิยะ) ได้ใน ส่งต่อรักแบบแม่ EP.02

ส่งต่อรักแบบแม่ EP.01 คุณแม่แก้ว (สุดารัตน์ คูกิมิยะ)

“สิ่งที่เขาอยากแสดงออก อยากจะมีกิจกรรมในส่วนที่เป็นความคิดของเขา แม่จะให้อิสระทันที แต่ในส่วนที่อยู่ในกรอบ ทุกคนในครอบครัวก็ต้องมีข้อห้าม มีกฎเหล็กในการปฏิบัติเพื่อที่จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข” ติดตามการเพียรปลูกฝังเรื่องความดีงามให้แก่ลูกของ "แม่แก้ว สุดารัตน์ คูกิมิยะ" (คุณแม่ของณเดชน์ คูกิมิยะ) ได้ใน ส่งต่อรักแบบแม่ EP.01

ส่งต่อรักแบบแม่ EP.03 คุณแม่ตู่ (นันทิดา แก้วบัวสาย)

"ชีวิตความเป็นนันทิดาที่ทุกคนรู้จักมาเป็นนักร้องเนี่ย พี่รู้สึกว่า พี่โชคดีนะที่พี่ได้เป็นทั้งลูก แล้วก็โชคดีที่มีใครคนหนึ่งเรียกเราว่าแม่ โชคดีสำหรับความเป็นนันทิดาตรงนี้" ติดตามมุมมองความเป็นแม่ของ "แม่ตู่ นันทิดา แก้วบัวสาย" ที่ถ่ายทอดความรักอันไพเราะผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ ใน ส่งต่อรักแบบแม่ EP.03 คุณแม่ตู่ (นันทิดา แก้วบัวสาย)

ส่งต่อรักแบบแม่ EP.02 คุณแม่ตู่ (นันทิดา แก้วบัวสาย)

ติดตามมุมมองความเป็นแม่ของ "แม่ตู่ นันทิดา แก้วบัวสาย" ที่ถ่ายทอดความรักอันไพเราะผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ ใน ส่งต่อรักแบบแม่ EP.02 คุณแม่ตู่ (นันทิดา แก้วบัวสาย)

ส่งต่อรักแบบแม่ EP.01 คุณแม่ตู่ (นันทิดา แก้วบัวสาย)

ติดตามมุมมองความเป็นแม่ของ "แม่ตู่ นันทิดา แก้วบัวสาย" ที่ถ่ายทอดความรักอันไพเราะผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ ใน ส่งต่อรักแบบแม่ EP.01 คุณแม่ตู่ (นันทิดา แก้วบัวสาย)

ส่งต่อรักแบบแม่ EP.03 คุณลูกชิน (ชินวุฒ อินทรคูสิน)

“จริง ๆ แล้วชินก็เป็นลูกที่อยู่ในความฝันของแม่นะ คือผู้ชายคนนี้เป็นชีวิตของแม่ You and Sophie are my life. I’m happy with it. แม่เป็นคนขี้บ่น เป็นคนทำอะไรเยอะ ไม่มีใครขอให้ทำแต่ก็ทำ.....คือเหมือน It’s my destiny. I have you and Sophie. Sophie is miracle.” ฟังมุมมองความรักแบบแม่ของ "ลูกชิน ชินวุฒ อินทรคูสิน" ได้ใน ส่งต่อรักแบบแม่ EP.03 คุณลูกชิน (ชินวุฒ อินทรคูสิน)

ส่งต่อรักแบบแม่ EP.02 คุณลูกชิน (ชินวุฒ อินทรคูสิน)

“ผมเป็นคนที่ไม่ค่อยกลัวที่จะเป็นตัวของตัวเอง มันทำให้ผมมีความสุข เพราะคุณแม่ให้ความสำคัญกับการที่ลูกเป็นในแบบที่ลูกเป็น เขายอมให้เราเป็นตัวเรา แต่แม่ก็จะสอนว่าเวลาอยู่ข้างนอกอาจต้องลดความโน่นนี่นั่นบ้าง…..สิ่งที่แม่ให้เราเป็นแบบนี้ เราโคตรโชคดีเลย เพราะเขาไม่เคยทำให้เราเครียดกับการที่เราจะต้องเป็นใคร ไม่เคยเอาเราไปเปรียบเทียบ ไม่เคยบอกว่าเราเป็นแบบคนนี้สิ คนนั้นสิ.....ผมว่าการยอมรับจากพ่อแม่มันทำให้เด็กยอมรับตัวเองและมั่นใจในตัวเอง” ฟังมุมมองความรักแบบแม่ของ "ลูกชิน ชินวุฒ อินทรคูสิน" ได้ใน ส่งต่อรักแบบแม่ EP.02 คุณลูกชิน (ชินวุฒ อินทรคูสิน)

ส่งต่อรักแบบแม่ EP.01 คุณลูกชิน (ชินวุฒ อินทรคูสิน)

“แม่ผมจะไม่ได้เป็นประเภทสั่งนะ แต่จะเป็นประเภทบอกว่าโทษของมันคืออะไร แล้วถ้า you รับโทษมันได้ ก็ทำ แต่ถ้ารับไม่ได้ก็อย่าทำ หรือถ้ารับโทษมันได้ ทำไปแล้วถ้าเกิดวันนั้นโทษมันมาจริง ๆ you รับได้จริงหรือเปล่า จะเป็นแบบนั้นมากกว่า แต่ไม่ได้เป็นประเภทห้ามทำอย่างนั้น ต้องทำอย่างนี้นะ คือสอนให้ทำแล้วรับผลมัน” ฟังมุมมองความรักแบบแม่ของ "ลูกชิน ชินวุฒ อินทรคูสิน" ได้ใน ส่งต่อรักแบบแม่ EP.01 คุณลูกชิน (ชินวุฒ อินทรคูสิน)

ส่งต่อรักแบบแม่ EP.03 คุณแม่แพม (นวลนง จามิกรณ์)

"แม่เองบอกว่าลูกคือผู้มีพระคุณของแม่ หลายคนบอกว่าพูดอย่างนั้นได้ยังไง เรานี่แหละจะต้องเป็นผู้มีพระคุณของลูก แต่สำหรับแม่ แม่ยกให้ลูกเลยจริง ๆ เพราะว่าถ้าไม่มีลูก ชีวิตแม่ก็คงไม่ได้ยืนอยู่เต็มภาคภูมิได้ในทุกวันนี้ เพราะลูกเท่ากับเป็นแรงขับเคลื่อนให้แม่ได้ทำอะไรทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตได้" ติดตามเรื่องราวของ "แม่แพม นวลนง จามิกรณ์" (คุณแม่ของแพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์) แม่ผู้ทุ่มเทให้ลูกทุกวินาที ได้ใน ส่งต่อรักแบบแม่ EP.03 คุณแม่แพม (นวลนง จามิกรณ์)

ส่งต่อรักแบบแม่ EP.02 คุณแม่แพม (นวลนง จามิกรณ์)

“จนถึงวันนี้แม่เหนื่อยไหม?” “อาชีพแม่เนี่ย มันมีคำนี้ไม่ได้เลยนะ แม่ต้องไม่มีคำว่าเหนื่อย ไม่มีคำว่าท้อ มีแต่จะต้องขยัน ต้องยิ้ม แล้วก็ทำยังไงก็ได้ ให้ได้อยู่กับเขาไปนานที่สุดเท่าที่เขาจะอยากให้เราอยู่ด้วย” ติดตามเรื่องราวของ "แม่แพม นวลนง จามิกรณ์" (คุณแม่ของแพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์) แม่ผู้ทุ่มเทให้ลูกทุกวินาที ได้ใน ส่งต่อรักแบบแม่ EP.02 คุณแม่แพม (นวลนง จามิกรณ์)

keyboard_arrow_up

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้และ นโยบายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล สามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่.