ถูกแชร์ทั้งหมด
รายละเอียด
รายการครัวหลังเขา รายการนำเสนอคุณค่าอาหารชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อการอยู่พอดี กินพอดี เพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืน ตอนนี้เป็นตอนแรก พาไปรู้จักชาติพันธุ์ลีซู ซึ่งเป็นชนเผ่าที่ผูกพันอยู่กับธรรมชาติ รับประทานพืชผักสมุนไพรในอาหารเพื่อการดูแลสุขภาพ เมนูอาหารสาธิตในตอนนี้คือ "ต้มขม" มีวัตถุดิบเป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่นที่มีอยู่ในป่า พระเอกคือสมุนไพรที่ชื่อ "ดีงูหว้า" สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ปรับสมดุล เมื่อนำมาปรุงอาหารเป็นเมนู "ต้มขม" แล้ว จะนำไปรับประทานในพิธีเรียกขวัญหรือพิธีมงคลอื่น ๆ เพื่อเป็นเครื่องหมายถึงสุขภาพที่ดีและแข็งแรง
เกี่ยวกับสื่อ
-
ประเด็นหลัก :สื่อชุมชน พื้นบ้าน และศิลปวัฒนธรรม
-
พื้นที่ :ชุมชน
-
ปี พ.ศ. :1 ต.ค. 2558
-
ประเภทสื่อ :คลิปวิดีโอ
-
ภาคี :มูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา