อยู่ให้ได้ ถ้าไม่มีมัน
กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายไขมันทรานส์ โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่มกราคม 2562 ทั้งนี้เพราะไขมันทรานส์ที่เกิดจากไขมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคอ้วน และปัญหาสุขภาพต่าง ๆ อีกมากมาย อินโฟกราฟิกนี้ให้ความรู้เรื่องไขมันทรานส์และชวนผู้บริโภคสร้างพฤติกรรมบริโภคความมันให้น้อยลง
ไขมันทรานส์ วายร้าย ทำลายสุขภาพ
รู้จักไขมันทรานส์ วายร้าย ทำลายสุขภาพ ไขมันทรานส์มาจากไหน ทำจากอะไร แฝงตัวอยู่ในอาหาร ขนม หรืออะไรที่เรารับประทานบ้าง แล้วเมื่อกินไขมันทรานส์เข้าไปแล้ว จะส่งผลอย่างไรต่อร่างกายเราบ้าง อินโฟกราฟิกชิ้นนี้สรุปทุกเรื่องมารวมกันให้เข้าใจง่าย ๆ ได้ในหน้าเดียว
เรียนรู้ทันคำโตๆของโฆษณา
ในฉลากอาหารมักมีคำโฆษณาแสดงปริมาณสารอาหาร เพื่อจูงใจการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ถ้าพบคำว่า “ปราศจากไขมัน, ปราศจากน้ำตาล” ไม่ได้แปลว่าไม่มีเลย หรือเป็น 0 แต่ยังมีอยู่น้อยกว่า 0.5 กรัม ถ้าพบคำว่า “มีคอลลาเจน หรือ ใยอาหารสูง” แสดงว่าต้องมีสารอาหารที่มีประโชยน์ต่อร่างกายไม่น้อยกว่าร้อยละ10 หรือร้อยละ 20 ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน (Thai RDI)