ครัวหลังเขา-ข้าวซอยน้อย(ลื้อ)
รายการครัวหลังเขา รายการนำเสนอคุณค่าอาหารชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อการอยู่พอดี กินพอดี เพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืน ตอนนี้พาไปรู้จักอาหารประจำครอบครัวของชนเผ่าไทลื้อ ที่บ้างปางริมกรณ์ จ.เชียงราย กับเมนูอาหารทำง่ายแต่อร่อยและมีประโยชน์ที่ชื่อว่า "ข้าวซอยน้อย" คำว่าน้อยหมายถึงใช้ถาดเล็กในการทำ เหมาะสำหรับทำรับประทานในครอบครัว ข้าวซอยน้อยของชาวไทลื้อปรุงเป็นแผ่นแป้งสีขาวมีผักที่ชอบเป็นส่วนผสม นำไปผ่านกรรมวิธีการต้ม กินเป็นแผ่นร่วมกับเครื่องปรุงรสที่มาจากถั่วดิน เอร็ดอร่อยและสุขภาพดี