กินผักกับน้ำพริกสิจ๊ะ
กินผักกับน้ำพริกช่วยต้านโรคกลุ่ม NCDs เพราะในน้ำพริกมีแคลเซียมสูง ช่วยลดไขมันในเลือด ลดความดัน ส่วนในผักนั้นมีประโยชน์มากมาย เช่น ใบบัวบกลดความดัน ยอดสะเดาช่วยคุมเบาหวาน แตงกวา มะเขือ และกระเจี๊ยบ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด อีกทั้งขมิ้นยังช่วยป้องกันหลอดเลือดเสื่อม
ครัวหลังเขา - น้ำพริกคั่วปลาชิงชั้ง (อูรักลาโว้ย มอแกน มอแกลน)
รายการทำอาหารที่นำองค์ความรู้ ภูมิปัญญาทางด้านอาหารและเอกลักษณ์ของพี่น้องชาติพันธุ์ในภูมิภาคต่างๆ มาถ่ายทอดสู่ผู้ชมทางบ้านได้เรียนรู้ อีกทั้งยังเปิดให้เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ความหลากหลายของพี่น้องแต่ละชาติพันธุ์ที่อยู่ในประเทศไทย ในคราวนี้เป็นการนำเสนอเมนูอาหารพื้นบ้านของสามแม่ครัว ชาติพันธุ์ อูรักลาโว้ย มอแกน และ มอแกลน กับเมนูน้ำพริกคั่วปลาชิงชั้ง รายการครัวหลังเขา รายการนำเสนอคุณค่าอาหารชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อการอยู่พอดี กินพอดี เพื่อสุขภาวะที่ยั่งยืน