หิวมานิห์ โดย คณะวิทยาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
จากวัฒนธรรม ประเพณีของผู้คนในสามจังหวัดชายแดนใต้ในอดีตที่นิยมทำขนมพื้นบ้านของตัวเอง และ รับประทานขนมกันในชีวิตประจำวัน โดยเลือกใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชนท้องถิ่น เป็นกลายเป็นขนมพื้นบ้านหลากหลายชนิดและมีรสชาติ หน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ และเป็นการสะท้อนความเป็นอยู่ วิถีชีวิต ของคนในชุมชนได้ดี
ปริมาณน้ำตาลในขนมไทย
คนไทยมีแนวโน้มบริโภคน้ำตาลมากขึ้นเป็น 3 เท่า เรามาลองมาเช็คปริมาณน้ำตาลที่มีอยู่ในขนมไทยแต่ละประเภท จากขนมไทยปริมาณ 100 กรัม ถ้าเป็นทองหยอดปริมาณน้ำตาลมี 57 % ฝอยทอง 40 % ข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง 26 % ขนมกล้วย 26 % และลอดช่องน้ำกะทิ 12 %
เฮลท์ตี้เฟรนช์ฟรายส์ฟักทอง
มาเปลี่ยนขนมกรอบให้มีกลายเป็นของอร่อยเพื่อสุขภาพ ด้วยการลองทำเฟรนซ์ฟรายส์ฟักทองให้เด็กๆ รับประทานเล่นกัน กรอบ อร่อยได้สุขภาพดี เพียงนำฟักทองมาเข้าครัว ปรุงรสตามกระบวนการทำที่ greeney. Eat good. Live green แนะนำ ก็จะได้ขนมอบกรอบที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
ของกินหน้าโรงเรียน
หน้าโรงเรียนมักมีอาหารและขนมล่อใจเด็ก ๆ ลิ้มลองมากมาย ทั้งน้ำหวาน น้ำอัดลม อาหารปิ้งย่างปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง อาหารทอดที่มีไขมันสูง ซึ่งถ้าเด็กบริโภคเป็นประจำอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมอาหารว่างที่พกพาสะดวกให้ลูก ๆ ไปทานที่โรงเรียน อาทิ ผลไม้ แซนด์วิช และนมกล่อง
กินอะไรในวัยเรียน
เด็กในวัยเรียนคือเด็กอายุระหว่าง 6-12 ปี วัยนี้จะมีพัฒนาการทั้งทางร่างกาย จิตใจ และการเรียนรู้ที่เยี่ยมยอด คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลเรื่องโภชนาการของลูกอย่างใกล้ชิด เลือกอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการของลูกอย่างดีที่สุดต่อหนึ่งวัน และควรหลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง รสจัด สุก ๆ ดิบ ๆ น้ำอัดลม ชา กาแฟ และขนมหวานต่างๆ
เด็กกินอะไร เวลาอยู่ในโรงเรียน
เด็กไทยในวันนี้จะไม่เป็นผู้ใหญ่อ้วนในวันหน้า ถ้าพ่อแม่ปลูกฝังให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์ โรงเรียนกวดขัน ดูแล และควบคุมร้านค้าที่ขายอาหารและขนมภายในโรงเรียน ไม่ให้มีขนมกรุบกรอบ น้ำหวาน ไอศกรีม และขนมไร้ประโยชน์ต่างๆ และที่สำคัญคือเด็ก ๆ ต้องมีความรู้เรื่องสุขภาพ ดูแลตัวเอง รู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
เรียนรู้การทำขนมเทียนแก้ว จังหวัดมหาสารคาม
น้อง ๆ จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จะพาเราไปรู้จักขนมเทียนแก้วขนมขึ้นชื่อและเป็นของดีของเด่นของ จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่สร้างสรรค์ของเครือข่ายอีสานตุ้มโฮม โดยน้อง ๆ จะพาเราไปพูดคุย ฝึกทำขนมเทียนแสนอร่อยกันที่ร้านขนมเทียนแก้ว แม่พูลศรี เป็นการเรียนรู้และสร้างสรรค์พื้นที่ดี ๆ สืบต่อภูมิปัญญาชุมชนไม่ให้หายไปกับกาลเวลา
ลดวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ โรงเรียนอนุบาลห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ
ไปดูกิจกรรมสนุก ๆ ตามแนวคิด ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ที่โรงเรียนอนุบาลบ้านห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ เด็ก ๆ ได้ทำกิจกรรมเป็นฐาน มีการบูรณาการกิจกรรมต่าง ๆ ไว้ด้วยกันทั้งการทำขนมและอาหารพื้นบ้าน เพื่อเรียนรู้การทำอาชีพต่าง ๆ เด็กได้มีส่วนร่วม ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมสร้างสรรค์ ทำให้เด็ก ๆ พัฒนา ลดปัญหาเรื่องการไม่กล้าแสดงออก มีความสุขกับการเรียนรู้มากยิ่งขึ้น
รายการครอบครัวข่าวเด็ก ตอน สำนักข่าวเด็ก ศรีสะเกษติดยิ้ม
รายการครอบครัวข่าวเด็ก สำนักข่าวเด็ก โครงการศรีสะเกษติดยิ้ม พาไปที่โรงเรียนอนุบาลบ้านห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ เด็ก ๆ ที่นี่เรียนรู้เรื่องการทำขนมพื้นบ้าน เป็นรายได้ระหว่างเรียน เกิดเงินออม เป็นทุนการศึกษาระหว่างเรียน เด็ก ๆ ยังเรียนรู้การออกกำลังกาย และการเรียนรู้วิชาชีพรวมถึงเกษตรพอเพียงอย่างหลากหลาย เป็นวิถีชีวิตสุขภาวะของนักเรียนทุกคนในโรงเรียน
ขบวนการเรื่องกินเรื่องใหญ่ ตอน โมฮิงกาโต๊ะ แม่สอด จังหวัด ตาก
ไปรู้จัก 'โมฮิงกาโต๊ะ' หรือยำขนมจีนแท้ ๆ แสนอร่อย อาหารประจำครอบครัวจากประเทศพม่า โดยเด็กเยาวชนกลุ่ม Rays of youth อ.แม่สอด ใช้กระบวนการเรียนรู้อาหารพื้นถิ่นในชุมชนแรงงานเพื่อสร้างความเข้าใจและอยู่ร่วมกันของกลุ่มคนไทยและพม่าในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก
Pocket English ตอนที่ 15 กินเล่น ๆ อิ่มจริง ๆ
ขนม ของขบเคี้ยว ของทานเล่นที่เด็ก ๆ โปรดปรานและชอบรับประทานกันนั้น แต่ละอย่างมีคำเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไร? มาสนุกกับคำศัพท์ที่เกี่ยวกับของรับประทานเล่น ๆ กับพี่หลุยส์และพี่ลูกเจี๊ยบกัน เมื่อเรียนรู้แล้ว ครั้งต่อไปที่จะทานขนมของขบเคี้ยว ลองคิดและพูดเป็นภาษาอังกฤษก็น่าจะทั้งสนุก อร่อย และได้ความรู้ไปพร้อมกัน
Pocket English ตอนที่ 1 รับขนมจีบซาลาเปาไหมคะ
รายการสอนภาษาอังกฤษง่าย ๆ ใกล้ ๆ ตัว ตอนแรกนี้ พี่หลุยส์ และ พี่ลูกเจี๊ยบ จะพาน้อง ๆ ไปเรียนรู้ศํพท์ภาษาอังกฤษในร้านสะดวกซื้อ ไปรู้จักกันว่าเมนูติ่มซำที่แสนอร่อยทั้ง ซาลาเปาและขนมจีบไส้ต่าง ๆ นั้น แต่ละเมนูเรียกชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไร แล้วจะรู้ว่าการเรียนภาษาอังกฤษนั้นสนุกและไม่ยากเลย